Mẹ ơi dì H. ăn cái gì mà có bầu hay vậy? Và người mẹ đã làm hành động cực hay để trả lời con

Tuesday, 10/01/2017 | 18:11 GMT+7

Cuối tuần vừa rồi chị gái đưa con trai đến nhà em chơi. Buổi trưa sau khi cả nhà ăn cơm xong bé bèn kéo mẹ vào một góc hỏi nhỏ:

– Dì H. đang có bầu, có em bé ở trong bụng hả mẹ?

– Ừ, đúng rồi con! (em có bầu bé thứ 2, sắp sinh rồi ạ!)

Chị gái em xoa đầu con cười, cứ tưởng câu trả lời của mình là đã thỏa mãn trí tò mò của con rồi. Nhưng không, thằng bé hỏi tiếp.

– Mà mẹ ơi, dì H. ăn cái gì mà có bầu hay vậy mẹ?

Nó hỏi tỉnh bơ khiến chị gái em đứng hình ngay lập tức, sau đó mặt cứ thộn ra không biết phải xử lý sao. Trời ơi, em không thể tưởng tượng được một đứa trẻ 6 tuổi lại quan tâm đến vấn đề này nhiều đến thế, em thề là hồi em học cấp 3 mới bắt đầu tò mò á. Em là em bó tay rồi, tình huống nhạy cảm quá mà, đành theo dõi xem chị gái xử lý tình huống này sao để biết mai mốt dạy con.

Sau vài phút đứng hình, chị kéo con trai ngồi xuống ghế bảo chờ mẹ rồi chạy đi lấy củ hành trong bếp, một hộp nhựa nhỏ bỏ đầy đất vào trong xong mang đến chỗ con trai.

– Con biết đây là gì không?

– Dạ, củ hành, và hộp nhựa chứa đất!

– Ừ. Giờ mẹ sẽ gải thích cho con hiểu vì sao dì H. có em bé trong bụng nha. Là vầy, trong người của dượng có con tinh trùng và mẹ giả sử củ hành là con tinh trùng nha. Còn trong người dì H. có trứng và mẹ giả sử nó là hộp đất này nha. Và con xem, khi mẹ cho con củ hành chui và đất, vài ngày sau nó sẽ nảy mầm thành cây và lớn lên. Cũng giống như con tinh trùng chui vào trứng, nó sẽ nảy mầm ra thành em bé trong bụng dì, con hiểu chưa.

222294931577648300_bnk7zi3a_f[1]

– Vậy là người đàn ông nào cũng có con tinh trùng và phụ nữ nào cũng có trứng hả mẹ?

– Ừ đúng rồi con. Ai cũng có cả?

– Vậy con có không mẹ?

– Có luôn, khi con trưởng thành con cũng sẽ có, rồi con sẽ cưới vợ và cũng nảy mầm ra một em bé.


– Dạ, con hiểu rồi. Vậy là con tinh trùng chui vào trứng nó biến thành em bé, yeah.

Nói xong thằng bé chạy biến lên phòng khách và nói nhỏ với em gái:

– S. ơi, anh biết vì sao mẹ em có bầu rồi nha!

Thằng bé đi rồi, em mới hỏi mẹ nó.

– Sao chị lại cho thằng bé biết sớm quá vậy, nó con nít thì biết gì đâu?

– Không. Em đừng nghĩ con nít không biết gì nha, thật ra chúng nó rất để ý và tò mò mọi thứ xung quanh mình.

– Nhưng với câu tế nhị vậy chị từ chối được mà. Cho nó biết quá sớm chị không sợ nó tò mò và hư sớm sao?

– Không. Chị đã dạy giới tính cho K. từ năm 3 tuổi rồi. Theo chị, vẽ đúng đường cho hươu chạy còn hơn để hươu chạy sai đường lúc đó khổ lắm. Với lại ít khi nào chị trả lời không biết với K., nếu từ chối nó hoài nó sẽ cho rằng mẹ cái gì cũng không biết và không bao giờ hỏi nữa.

– Nhưng chị cũng đâu nhất thiết phải nói với nó tinh trùng và trứng, nó đã biết gì đâu?

– Trẻ con khi đã tò mò gì đó, người lớn giải thích cho nó nó sẽ hiểu và nhớ rất sâu nên chị không muốn dùng khái niệm sai để giải thích cho con hiểu, lớn lên nó sẽ hiểu sai. Tốt nhất cho trẻ những khái niệm đúng và tùy cơ ứng biến, giải thích trả lời sao cho phù hợp với sự hiểu biết của trẻ.

Sau cuộc nói chuyện với chị gái nghĩ lại em thấy cũng có lý mà cũng có gì đó sai sai mà không biết sai ở đâu, có lẽ do em ảnh hưởng tư tưởng của các ông bố bà mẹ xưa “không chia sẻ những chuyện nhạy cảm tế nhị với con…. sợ vẽ đường cho hươu chạy…. nghĩ con nít không biết gì…!” nên có quan điểm dạy con trái với chị.

Và em post cuộc nói chuyện, quan điểm của chị gái lên đây để các mẹ cũng thảo luận và chia sẻ quan điểm dạy con của mình ạ, mấy cái vấn đề nhạy cảm này chắc nhiều mẹ cũng gặp phải nhỉ?

Ý kiến bạn đọc

TIN MỚI