Nếu có 5 thói quen xài tiền này thì dù có tiền tỷ bạn cũng tiêu hết

Thursday, 12/01/2017 | 10:55 GMT+7

Cho dù bạn có 1 khoản tiền do đầu tư sinh lời hay có được số tiền do trúng số mà có những thói quen tiêu xài này thì dù là tiền tỷ thì nó cũng sẽ hết trong nay mai.

Quăng tiền khắp nơi

Có nhiều người cẩu thả, vô tâm trong vấn đề tiền bạc lắm. Đi vòng quanh nhà thế nào cũng thấy tiền vì bạ đâu để đó. Lúc thì thấy trong nhà tắm, lúc thì trong túi áo, có khi để cả trong cốp xe nữa.

Những người bản tính hời hợt như vậy sẽ không quản lí được tiền bạc, sẽ không rõ ràng trong các khoản thu chi. Và nếu bạn cũng thế thì cho dù bạn có nhiều tiền đến đâu nhưng với thói quen để tiền bạc khắp nơi như vậy thì núi tiền rồi cũng hết thôi.

cs25101259

Không coi trọng những đồng tiền lẻ

Khi trong tay có 1 số tiền lớn, nhiều người có thói quen xem thường những tờ tiền mệnh giá thấp như 500 đồng hay 1.000 đồng. Có khi đi đâu mua đồ không thèm lấy tiền lẻ thối lại, không thèm cầm tiền lẻ.

Thật ra nếu bạn đang có thói quen này thì hãy thay đổi nó. Vì tiền lẻ tiền chẵn, mệnh giá cao hay thấp đều là mồ hôi, công sức bạn làm ra. Ông bà ta có câu “tích tiểu thành đại”. Gom 1 đống tiền lẻ lại nó sẽ thành tiền chẵn, gom 1 đống tiền mệnh giá thấp lại nó sẽ thành 1 tờ mệnh giá cao.

Ngoài ra khi đi mua những món trong siêu thị chẳng hạn, sẽ có lúc phải mua những món 21.500 đồng hay 12.000 đồng. Lúc đó những tờ tiền lẻ trở nên hữu dụng mà đúng không

Không thèm nhặt tiền rơi

Nhiều người có tâm lý khi nhìn thấy tiền lẻ rơi trên sàn nhà, ngoài đường hay ở những nơi công cộng, họ đều làm ngơ và không thèm nhặt tiền này. Nhưng thực tế, bạn nên nhặt những đồng tiền rơi ấy lên dù ít hay nhiều, bẩn hay sạch.


Lý do là vì khi nhặt tiền về mặt duy tâm tức là bạn đã nhặt được may mắn về của cải. Đừng làm ngơ để cơ hội hay may mắn lại bị bay đi mất vào tay người khác.

Vứt chỏng chơ tiền rách

Nhiều người ngộ lắm, thấy tiền rách là vứt luôn chứ không nghĩ là có thể tới ngân hàng đổi lại được. Khi đổi tiền rách thành tờ tiền mới, bạn sẽ bị hao hụt 5% nhưng thà vậy còn đỡ hơn mất hết đúng không.

Việc đem tiền rách đi đổi lại là bạn đang biết quý trọng công sức mình làm ra, bạn trân trọng đồng tiền ấy. Còn người không biết cách trân trọng thì đảm bảo sẽ không biết cách chi tiêu hợp lí. Cho dù có nhiều tiền đến đâu rồi cũng tiêu xài hết.

tienrach

Không có kế hoạch chi tiêu tiền rõ ràng

Có nhiều người thấy mình đã giàu có, dư dả nên xài tiền rất hoang phí. Họ bạ đâu xài đó, thích gì là mua liền mà không có 1 kế hoạch chi tiêu nào. Thậm chí còn dùng tiền đó làm những chuyện rất điên rồ nữa.

Cho dù là tỷ phú thì cũng phải có 1 kế hoạch chi tiêu rõ ràng. Bạn đã từng nghe chuyện 1 vị triệu phú đem thế chấp chiếc siêu xe của mình cho ngân hàng với giá 5000 đô la trong vòng 2 tuần chưa ? Sau 2 tuần ông ấy quay lại và thanh toán số tiền 5000 đô đã vay và 23 đô tiền lãi cho ngân hàng. Khi được hỏi ông đã nói rằng “có chỗ nào để tôi gửi xe của mình trong 2 tuần mà chỉ mất 23 đô và xe tôi không hề bị trầy xước gì.”

Đây là bài học cho tất cả chúng ta. Lập kế hoạch chi tiêu hợp lí, thay đổi những thói quen xài tiền trên, và số tiền chúng ta đang có sẽ không còn bị hao mòn nữa.

Ý kiến bạn đọc

TIN MỚI